Môn ngữ văn lớp 12

ÔN TẬP MÔN NGỮ VĂN LỚP 12 (NĂM HỌC 2019-2020)

 

Đề 1:

I/ Đọc hiểu:

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi từ câu 1 đến câu 4

Nguy hơn, thực phẩm bẩn chính là kẻ sát nhân thầm lặng, ảnh hưởng và di hại đến nhiều thế hệ làm kiệt quệ giống nòi, người tiêu dùng có còn đủ tỉnh táo để phân biệt trong ma trận thực phẩm đang giăng như mạng nhện ấy đâu là sạch, đâu là bẩn hay lực bất tòng tâm để rồi “nhắm mắt đưa chân”.

Nếu không có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn kịp thời, rồi đây, 10, 20 năm sau tỉ lệ mắc ung thư và tâm thần của người Việt sẽ còn cao hơn rất nhiều. Mọi nỗ lực để nâng cao chất lượng sống, cải tạo giống nòi chẳng lẽ bó tay trước những người đang đầu độc dân tộc mình!

Phát triển sẽ làn gì nếu không phải giúp người dân nâng cao đời sống, tạo môi trường lành mạnh, an toàn để mỗi chúng ta sống và đóng góp cho xã hội, nhưng thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay như là cái u ác tính cho cả dân tộc, nếu không cắt bỏ sẽ di căn thành ung thư, hãy hành động ngay hôm nay đừng để đến lúc vô phương cứu chữa.

(Theo, http://www.dantri.com.vn)

Câu 1: Đoạn trích trên được viết theo phong cách nào?

Câu 2: Tác giả đã chỉ ra những mối nguy hại nào của thực phẩm bẩn nếu không có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn kịp thời?

Câu 3: Hãy cho biết thái độ của tác giả khi bàn về thực phẩm bẩn?

Câu 4: Mối nguy hại của thực phẩm bẩn là gì?

II/Làm văn

Câu 1. Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói “ …thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay như là cái u ác tính cho cả dân tộc.”

Câu 2:

Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi

Đất Nước có trong những cái “ngày xửa ngày xưa…” mẹ thường hay kể

Đất Nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn

Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc.

Tóc mẹ thì bới sau đầu

Ch mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn

Cái kèo, cái cột thành tên

Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng

Đất Nước có từ ngày đó.

(Đất Nước, Nguyễn Kho Điềm)

Anh/chị hãy phân tích đoạn thơ trên để thấy rằng: Đất Nước được cảm nhận từ phương diện văn hoá dân gian.Từ đó trình bày suy nghĩ của mình về việc giữ gìn những giá trị tốt đẹp của bản sắc văn hóa dân tộc.

ĐỀ 2:

I/ Đọc hiểu

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi từ câu 1 đến câu 4

Ngày nay, có quá nhiều phụ huynh chỉ biết con mình đang bị sỉ nhục, đang phải chịu đựng sự ức hiếp khi đã qua muộn.

Hàng ngày, người ta online, đặc biệt là những người trẻ- những người chưa được trang bị để đối phó với điều này, và vì thế họ bị lạm dụng, bị làm tổn thương đến mức không thể tưởng tượng có thể sống tiếp tới ngày hôm sau nữa hay không, và một số thảm kịch đã xảy ra. Nó không còn ở trong thế giới ảo nữa.

ChildLine- một tổ chức phi lợi nhuận của Anh chuyên giải quyết những vấn đề của người trẻ đã đưa ra một thống kê đáng kinh ngạc vào năm ngoái: từ năm 2012 tới 2013, các cuộc gọi và email yêu cầu được giúp đỡ liên quan tới xúc phạm trong thế giới ảo tăng tới 87%.

Một phân tích tổng hợp cho thấy, lần đầu tiên tỉ lệ tự tử vì bị sỉ nhục trên mạng nhiều hơn đấng kể so với bị ức hiếp trực tiếp. Và điều khiến tôi hoảng hốt là một nghiên cứu khác vào năm ngoái chỉ ra rằng sự sỉ nhục mang lại cảm giác mạnh hơn cả hạnh phúc và tức giận.

Xử sự tàn ác với người khác thì không có gì là mới, nhưng với sự giúp đỡ của công nghệ, của thế giới ảo, sự sỉ nhục ấy được khuếch đại và còn lưu lại mãi mãi.

(Theo, vietnamnet.vn)

Câu 1: Nêu ngắn gọn nội dung đoạn trích trên?

Câu 2: Đặt nhan đề cho đoạn trích.

Câu 3: Căn cứ vào nội dung đoạn trích, hãy cho biết tại sao tác giả lại gọi chế giễu công khai là một môn thể thao đổ máu?

Câu 4: Theo quan điểm của anh/chị cần phải làm gì để dừng môn thể thao đổ máu này?

II/ Làm văn

Câu 1: Từ văn bản trong phần đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về việc ứng xử trên Facebook của giới trẻ hiện nay.

Câu 2:

Hùng vĩ của Sông Đà không phải chỉ có thác đá mà nó còn là những cảnh đá bờ sông dựng thành vách, mặt sông chỗ ấy chỉ lúc đúng ngọ mới có mặt trời. Có vách đá thành chẹt lòng Sông Đà như một cái yết hầu. Đứng bên này bờ nhẹ tay ném hòn đá qua bên kia vách. Có quãng con nai con hổ đã có lần vọt từ bờ này qua bờ kia. Ngồi trong khoang đò qua quãng ấy, đang mùa hè mà cũng thấy lạnh, cảm thấy mình như đứng ở hè một cái ngõ mà ngóng vọng lên một khung cửa sổ nào trên cái tầng nhà thứ mấy nào vừa tắt phụt đèn điện.

Lại như quãng mặt ghềnh Hát Loóng, dài hành cây số nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn luồng gió gùn ghè suốt năm như lúc nào cũng đòi nợ xuýt bất cứ người lái đò Sông Đà nào tóm được qua đấy. Quãng này mà khinh suất tay lái thì cũng dễ lật ngửa bụng thuyền ra.

Lại như quãng Tà Mường Vát phía dưới sơn la. Trên sông bỗng có những cái hút nước giống như cái giếng bê tông thả xuống sông để chuẩn bị làm móng cầu. Nước ở đây thở và kêu như của cống cái bị sặc. Trên mặt cái hút xoáy tít đáy, cũng đang lừ lừ những cánh quạ đàn. Không thuyền nào dám men gần những cái hút nước ấy, thuyền nào qua cũng chèo nhanh để lướt quãng sông, y như là ô tô sang số nhấn ga cho nhanh để vút qua một quãng đường mượn cạp ra ngoài bờ vực. Chèo nhanh và tay lái cho vững mà phóng qua cái giếng sâu, những cái giếng sâu nước ặc ặc lên như vừa rót dầu sôi vào. Nhều bè gỗ rừng đi nghênh ngang qua vô ý là những cái giếng hút ấy nó lôi tuột xuống. Có những thuyền đã bị cái hút nó hút xuống, thuyền trồng ngay cây chuối ngược rồi vụt biến đi, bị dìm và đi ngầm dưới lòng sông đến mươi phút sau mới thấy tan xác ở khuỷnh sông dưới (…).

(Người lái đò Sông Đà, Nguyễn Tuân)

Cảm nhận của anh/chị về con Sông Đà hung bạo ở miền Tây Bắc của Tổ quốc trong đoạn trích trên.

ĐỀ 3

I/ Đọc hiểu

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi từ câu 1 đến câu 4

Em đẹp không cần son phấn

Xinh…thật xinh…thật xinh, rất hiền

Không quần jeans, giày cao gót

Em chọn riêng mình áo dài duyên dáng

Giống như hoa bên kia thềm

Ngát hương không kheo sắc màu

Ngàn đóa ha rực rỡ không sánh bằng

Nhẹ nhàng tung bay tà áo dài

Em phụ nữ Việt

Ánh lên bao rạng ngời người Phương Đông.

Người đẹp dáng xinh hay vì anh đang ngập tràn hạnh phúc bên em bừng lên khúc xuân xanh ngời

Người con gái Việt mặc chiếc áo dài

Đẹp khắp bốn phương, một nét Á Đông

(Em trong mắt tôi, Nguyễn Đức Cường)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt và phong cách ngôn ngữ của văn bản.

Câu 2: Nêu nội dung chính của văn bản.

Câu 3: Tìm và phân tích tác dụng của một biện pháp tu từ có trong đoạn trích.

Câu 4: Theo anh/ chị, khi người phụ nữ Việt Nam mặc áo dài thì thể hiện những vẻ đẹp nào của nét Á Đông?

II/ Làm văn

Câu 1: Từ văn bản trong phần đọc hiểu, anh/chị hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày quan điểm của bản thân về việc mặc áo dài truyền thống đối với nữ sinh.

Câu 2:

Ngày tết, Mị cũng uống rượu. Mị lén lấy hũ rượu, uống ực từng bát. Rồi say, Mị lịm mặt ngồi đấy nhìn người nhảy đồng, người hát. Nhưng lòng mị đang sống về ngày trước, tai Mị văng vẳng tiếng sáo gọi bạn đầu làng. Ngày trước Mị thổi sáo giỏi. Mùa xuân đến, mị uống rượu bên bếp và thổi sáo. Mị uốn chiếc lá trên môi, thổi lá cũng hay như thổi sáo. Có biết bao nhiêu người mê, cứ ngày đêm thổi sáo đi theo Mị hết núi này đến núi khác.

Rượu đã tan lúc nào. Người về, người đi chơi vãn cả, Mị không biết. Mị vẫn ngồi trơ một mình giữa nhà. Mãi sau Mị mới đứng dậy. Nhưng Mị không bước ra đường. Mị từ từ vào buồng. Chẳng năm nào A Sử cho Mị đi chơi tết. Mị cũng chẳng buồn đi. Bấy giờ Mị ngồi xuống giường, trông ra cửa sổ lỗ vuông mờ mờ trăng trắng. Đã từ nãy, Mị thấy phơi phới trở lại, trong lòng đột nhiên vui như những đếm tết ngày trước. Mị trẻ lắm, Mị vẫn còn trẻ. Mị mướn đi chơi. Bao nhiêu người xó chồng cũng đi chơi tết. Huống chi A Sử với Mị không có lòng với nhau mà vẫn phải sống với nhau! Nếu có nắm lá ngón trong tay lúc này, Mị sẽ ăn cho chết ngay, chứ không buồn nhớ lại. Nhớ lại, chỉ thấy nước mắt ứa ra, mà tiếng sáo gọi bạn vẫn lửng lơ bay ngoài đường.

Anh ném pao, em không bắt

Em không yêu, quả pao rơi rồi…

(Vợ chồng A Phủ, Tô Hoài)

Cảm nhận của anh/chị về diễn biến tâm trạng Mị qua đoạn trích trên. Từ đó, nhận xét ngắn gọn về tư tưởng nhân đạo của nhà văn qua nhân vật Mị.

ĐỀ 4

I/ Đọc hiểu

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi từ câu 1 đến câu 4

  1. Có rất nhiều lí do khiến những người tuyệt vọng trong tình yêu tự tìm đến cái chết. Người thì tự vẫn nhằm…”minh chứng tình yêu”, lại có trường hợp chết để… “dằn vặt người tình” hay đôi khi chỉ vì “không còn thiết sống nữa”…
  2. Điều đáng nói là, các trường hợp tự tử vì yêu lại thường xảy ra với những người tuổi đời còn rất trẻ. Sự ra đi của họ như một dấu chấm hết, nhưng vẫn còn đó những lời đàm tiếu, những nỗi đau tột cùng mãi đeo đẳng, ám ảnh các đấng sinh thành, những người thân thuộc…

(Theo, An ninh thế giới)

Câu 1: Tóm tắt ngắn gọn nội dung đoạn trích trên.

Câu 2: Đoạn trích được viết theo phong cách ngôn ngữ nào?

Câu 3: Xác định thao tác lập luận trong đoạn (1).

Câu 4: Chỉ ra một biện phâp nghệ thuật trong đoạn trích và phân tích.

II/ Làm văn

Câu 1: Từ văn bản trong phần đọc hiểu, anh/chị hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày quan điểm của bản thân về hiện tượng: các trường hợp tự tử vì yêu lại thường xảy ra với những người tuổi đời còn rất trẻ.

Câu 2:

Sáng hôm sau, mặt trời lên bằng con sào, Tràng mới trở dậy. Trong người êm ái lửng lơ như người vừa trong giấc mơ đi ra. Việc hắn có vợ đến hôm nay hắn vẫn còn ngỡ ngàng như không phải. Hắn chắp tay sau lưng lững thững bước ra sân, ánh nắng buổi sáng mùa hè sáng lóa xói vào hai con mắt cay xè của hắn. Hắn chớp chớp liên hồi mấy cái, và bỗng vừa chọt nhận ra, xung quanh mình vừa có cái gì vừa thay đổi mới mẻ, khác lại. Nhà cửa, sân vườn hôm nay đều được quét tước, thu dọn sạch sẽ gọn gàng. Mấy chiếc quần áo rách nhu tổ đỉa vẫn vắt khươm mươi niên ở một góc nhà đã thấy đem ra sân hong. Hai cái ang nước vẫn để khô cong ở dưới gốc ổi đã kín nước đầy ắp. Đống rác mùn tung hoành ngay lối đi đã hót sạch.

Ngoài vườn người mẹ đang lúi híu giẫy những búi cỏ mọc nham nhở. Vợ hắn quét lại cái sân, tiếng chổi từng nhát kêu sạt sạt trên mặt đất. Cảnh tượng thật đơn giản, bình thường nhưng đối với hắn lại rất thấm thía cảm động. Bỗng nhiên hắn thất hắn thương yêu gắn bó với cái nhà của hắn lạ lùng. Hắn đã có một gia đình. Hắn sẽ cùng vợ sinh con đẻ cái ở đấy. Cái nhà như cái tổ ấm che mưa che nắng. Một nguồn vui sướng, phấn chấn đột ngột tràn ngập trong lòng. Bây giờ hắn mới thấy hắn nên người, hắn thấy hắn có bổn phận phải lo lắng cho vợ con sau này. Hắn xăm xăm chạy ra giữa sân, hắn cũng làm một việc gì để dự phần tu sửa lại căn nhà.

(Vợ nhặt, Kim Lân)

Hãy phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Tràng trong đoạn trích trên để thấy được khát khao hạnh phúc, hướng về ánh sáng của anh, từ đó chỉ ra tư tưởng nhân đạo mà nhà văn muốn gửi gắm thong qua nhân vật Tràng.

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 21
Tháng 05 : 154
Năm 2021 : 7.414